Tác dụng của hít đất là gì? Những lợi ích của hít đất đều đặn mỗi ngày

0
192

Hít đất đem lại rất nhiều lợi ích, không chỉ giúp phát triển cơ bắp dễ dàng mà còn mang đến nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Bạn có thể thực hiện hít đất ngay tại nhà mà không cần phải dùng đến sự hỗ trợ của bất kỳ loại dụng cụ nào. Cùng tìm hiểu xem tác dụng của hít đất là gì nhé!

Mục lục

1. Hít đất là gì?

Hít đất là một bài tập đơn giản và có thể thực hiện ở bất kỳ nơi đâu. Hít đất được xem là một chuyển động tổng hợp có liên quan đến khớp và kích thích các nhóm cơ lớn. Có thể coi động tác hít đất là phiên bản động của bài tập plank với các bước cụ thể như sau:

tác dụng của hít đất

Hít đất có thể thực hiện ở bất kỳ nơi nào và không cần dụng cụ hỗ trợ

Bước 1: Bắt đầu với tư thế plank cao, hai tay đặt rộng bằng vai hay rộng hơn một chút vẫn được. Chú ý siết phần vai, căng cơ mông và siết phần cơ bụng lại.

Bước 2: Hạ thấp phần khuỷu tay về phía sàn và tạo thành một góc 45 độ so với cơ thể. Các ngón tay nên xòe ra và hướng thẳng về phía trước. Điều chỉnh cánh tay gần hay rộng ra bên ngoài, tùy vào cảm giác của vai và cánh tay sao cho cảm thấy thoải mái nhất khi hít đất.

Bước 3: Ngực hoặc cằm phải chạm sàn, đặc biệt chú ý ép và giữ cơ thể thật chặt sao cho không chạm xuống sàn, phần khuỷu tay mở rộng. Cuối cùng, đẩy cơ thể lên như khi bắt đầu ở tư thế plank cao.

2. 4 tác dụng của hít đất đều đặn mỗi ngày

2.1. Tác dụng của hít đất góp phần tăng cường cơ bắp

Hít đất có tác dụng gì là câu hỏi được nhiều bạn bắt đầu tham gia luyện tập quan tâm. Hít đất là bài tập không cần sử dụng dụng cụ hỗ trợ trong quá trình luyện tập giúp tăng cường cơ bắp. Khi thực hiện hít đất thì gần như toàn bộ các nhóm cơ trên cơ thể sẽ tham gia ít hoặc nhiều.

Bài tập hít đất sẽ tác động vào các nhóm cơ chính như: Cơ lõi, cơ tay trước – cơ nhị đầu, cơ tay sau- cơ tam đầu, cơ vai và ngực. Hít đất được xếp vào nhóm đem lại tác động đến nhiều nhóm cơ nhất trên cơ thể. Vì vậy, tác dụng của hít đất sẽ mang lại cho bạn một cơ thể săn chắc mà không hề thua kém so với các bài tập sử dụng dụng cụ tập luyện như tạ…

2.2. Tác dụng của việc hít đất giúp tăng cường sức khỏe cho tim mạch

Trong quá trình hít đất, các nhóm cơ lớn sẽ cùng vận động một lúc, lúc này tim cũng phải làm việc tích cực để cung cấp máu và oxy đến các mô trong cơ thể nhằm duy trì mọi hoạt động. Thông qua quá trình này sẽ giúp cho sức khỏe của hệ tim mạch được nâng cao và cải thiện hiệu quả.

tác dụng của hít đất

Hít đất tăng cường sức khỏe cho tim mạch

2.3. Lợi ích của hít đất trong phòng chống bệnh loãng xương

Ngoài tăng cường cơ bắp, cải thiện hệ tim mạch thì tác dụng của hít đất còn làm tăng mật độ xương cho cơ thể, giúp cho xương trở nên dày và chắc khỏe hơn. Nhờ vậy bạn sẽ tránh được các vấn đề liên quan đến xương như loãng xương, gãy xương hay xảy ra ở người lớn tuổi.

2.4. Hít đất giúp cải thiện tư thế

Nhiều người khi làm việc hoặc học tập ngồi sai tư thế và hậu quả để lại là dáng người bị lệch hay vẹo xương sống khi tuổi cao. Khi thực hiện bài tập hít đất, các nhóm cơ có nhiệm vụ điều chỉnh tư thế sẽ bắt đầu hoạt động và giúp cho tư thế sai lệch được cải thiện.

tác dụng của hít đất

Hít đất giúp cải thiện tư thế hiệu quả

3. Hướng dẫn cách thực hiện bài tập hít đất đúng tư thế

3.1. Tư thế Plank cao

Với tư thế này bạn đặt hai tay cố định trên sàn ngay dưới hai vai. Chống mũi chân xuống sàn để giữ cố định phần thân dưới. Căng cơ bụng, cơ mông và duỗi thẳng lưng sao cho toàn thân tạo thành 1 đường thẳng.

3.2. Hạ thấp người

Bắt đầu hạ thấp người và giữ thẳng lưng, mắt hướng về phía trước, lưu ý tập trung vào một điểm để giữ cổ nằm ở vị trí trung tâm. Không để phần mông hạ xuống và giữ người sao cho tạo thành một đường thẳng từ đầu tới chân. Tiếp đến ép xương bả vai về phía sau và bắt đầu hít vào khi hạ người xuống. Dừng chuyển động khi hai cùi chỏ tạo một góc 90 độ.

Hít đất đúng cách hỗ trợ tăng cơ rất tốt

3.3. Đẩy người lên

Giữ cho phần cơ bụng căng cứng và thở ra khi đẩy ngược người trở lại vị trí ban đầu. Lặp lại thêm khoảng 10-20 lần hoặc càng nhiều càng tốt (tùy vào thể trạng của mỗi người) để tăng cơ.

Qua những chia sẻ ở trên hy vọng đã giúp bạn biết được các tác dụng của hít đất cùng cách hít đất đúng tư thế để giúp tăng cơ hiệu quả, bạn có thể tham khảo và áp dụng ngay để tăng cơ và cải thiện sức khỏe. Nếu muốn nâng cao hiệu quả luyện tập bạn nên tập chung cùng các bộ môn khác như plank hay tập chạy bộ với máy chạy bộ điện hoặc dùng xe đạp tập,… Chỉ thêm 15 phút vận động với các bộ môn này bạn sẽ nâng thêm hiệu quả cho quá trình luyện tập của mình đấy. Liên hệ hotline 1800 6854 nếu bạn muốn tư vấn về các sản phẩm, thiết bị tập thể dục thể thao của Elipsport nhé!