Tại sao thú ăn thực vật thường phải ăn số lượng thức ăn rất lớn?

0
1395
tại sao thú ăn thực vật thường phải ăn số lượng thức ăn rất lớn

Nếu bạn đã từng học qua Sinh học ắt hẳn đã từng nghe qua câu hỏi tại sao thú ăn thực vật thường phải ăn số lượng thức ăn rất lớn rồi đúng không? Giữa thú ăn thực vật và thực vật có gì quá khác biệt nhau về tiêu hóa không?

Thế giới động vật của chúng ta rất nhiệm màu, trong đó có cả thú ăn thực vật và thú ăn động vật. Mỗi loại đều sẽ có những đặc điểm về mặt tiêu hóa khá khác nhau. Vậy tại sao thú ăn thực vật thường phải ăn số lượng thức ăn rất lớn?

1. Thú ăn thực vật là thú gì?

tại sao thú ăn thực vật thường phải ăn số lượng thức ăn rất lớn

Thú ăn thực vật là thú ăn gì?

Động vật ăn thực vật là một loài động vật sống dựa vào việc ăn các nguồn thức ăn làm từ thực vật. Hebivory là một hình thức tiêu thụ thức ăn, trong đó một sinh vật chủ yếu ăn sinh vật tự dưỡng khác ví dụ như thực vật, tảo và vi khuẩn quang hợp. Hebivory thường được gọi để chỉ các loại động vật ăn thực vật; nấm, vi khuẩn, sinh vật đơn bào để ăn các loài thực vật sống khác được gọi là vi sinh vật gây bệnh ở thực vật. Các vi khuẩn sống trên các loài thực vật chết được gọi là hoại sinh. Các loài thực vật ra hoa hút dinh dưỡng từ các loài thực vật sống khác sẽ được gọi là ký sinh thực vật.

2. Đặc điểm tiêu hóa ở thú ăn thực vật và thịt có gì khác nhau

2.1. Đặc điểm tiêu hóa ở thú ăn thịt

  • Bộ răng của nó là răng nanh, răng hàm, răng cạnh hàm phát triển giữ mồi và xé thức ăn.
  • Dạ dày là dạ dày đơn bào, to giúp chứa nhiều thức ăn và tiêu hóa cơ học cũng như hóa học.
  • Ruột ngắn, ruột tịt ở thú ăn sẽ không phát triển và không tiêu hóa được thức ăn.

Khi quá trình tiêu hóa diễn ra, thức ăn sẽ được nhai sơ bộ qua rồi chuyển xuống dạ cỏ. Thức ăn sẽ được trộn với dịch tiêu hóa và vi sinh vật lên men. Sau đó chuyển sang dạ tổ ong để co bóp và đẩy thức ăn lên miệng. Động vật khi ấy sẽ nhai lại rồi chuyển xuống phần dạ lá lách hấp thụ bớt nước. Sau đó chuyển xuống phần dạ múi khế, thức ăn lúc này sẽ được tiêu hóa nhờ vào lượng enzyme trong dạ dày tiết ra ngoài.

2.2. Đặc điểm tiêu hóa ở thú ăn thực vật

  • Bộ răng của thú ăn thực vật là răng cạnh hàm, răng hàm phát triển để nghiền thức ăn của thực vật cứng.
  • Dạ dày được chia thành một ngăn hoặc 4 ngăn với động vật nhai lại.
  • Ruột dài, manh tràng cũng sẽ phát triển hơn ở thú ăn thực vật dạ dày đơn. 

Giải thích cho điều này chính là quá trình tiêu hóa của thú ăn thực vật. Răng ở miệng sẽ sắt nhọn, răng cửa và nanh phát triển. Còn răng cạnh hàm phát triển để giúp nghiền nát và cắn xé ra thức ăn. Dạ dày và phần ruột cũng to khỏe và không mấy phát triển. Manh tràng ở ruột ngắn phát triển là để tiếp nhận thức ăn giàu dinh dưỡng và dễ dàng tiêu hóa hơn. Điều này sẽ giúp cho các chất dinh dưỡng hấp thụ.

tại sao thú ăn thực vật thường phải ăn số lượng thức ăn rất lớn

Thú ăn thực vật tiêu hóa thế nào?

3. Tại sao thú ăn thực vật thường phải ăn số lượng thức ăn rất lớn?

Bình thường thì nhiều người sẽ nghĩ thú ăn thực vật sẽ ăn ít hơn thú ăn động vật. Nhưng các nghiên cứu khoa học lại chứng minh ngược lại hoàn toàn. Vậy thì tại sao thú ăn thực vật lại thường phải ăn số lượng thức ăn lớn hơn thú ăn động vật? Thật ra thú ăn thực vật sử dụng thực vật làm nguồn thức ăn chính. Thức ăn thực vật sẽ nghèo chất dinh dưỡng và khó để tiêu hóa. Vì vậy thú ăn thực vật sẽ không thấy no nên phải ăn số lượng thức ăn rất lớn để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể.

Vậy bạn đã biết được tại sao thú ăn thực vật thường phải ăn số lượng thức ăn rất lớn rồi đúng không? Mỗi loại động vật đều sẽ có những đặc điểm tiêu hóa riêng. Vì vậy nếu bạn đang nuôi động vật thì nên tham khảo qua nhiều tài liệu khoa học để đảm bảo được hiệu quả chăm sóc tốt nhất. Hoặc bạn cũng có thể đi đến tham khảo ý kiến của các chuyên gia động vật để có chế độ dinh dưỡng hợp lý. 

Nguồn: https://blogtuoitre.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here