Tập Aerobic là gì? Những thông tin thú vị về bài tập này

0
1024

Tập aerobic hay còn gọi là tập thể dục nhịp điệu giúp điều hòa tim mạch. Thuật ngữ aerobic có nghĩa là thở kiểm soát lượng oxy có thể đến các cơ để giúp chúng đốt cháy calo và giúp giảm lượng mỡ thừa trong cơ thể, mang đến cơ thể săn chắc. 

Tập aerobic là một hình thức tập luyện thể chất kết hợp giữa tập thể dục nhịp điệu nhịp nhàng. Với các bài tập kéo giãn và rèn luyện sức bền với mục tiêu cải thiện tất cả các yếu tố của thể lực (tính linh hoạt, sức mạnh cơ bắp và sức khỏe tim mạch). Nó thường được biểu diễn theo nhạc và có thể được thực hành trong một nhóm do một người hướng dẫn (chuyên gia thể dục) dẫn dắt. Mặc dù nó có thể được biểu diễn solo và không có nhạc đệm.

Mục lục

1. Tổng quan về tập aerobic

Với mục tiêu ngăn ngừa bệnh tật và tăng cường thể chất, các học viên thực hiện các các bài tập aerobic khác nhau. Các lớp tập aerobic chính thức được chia thành các cấp độ với cường độ và mức độ phức tạp khác nhau. Các lớp tập thể dục nhịp điệu này có thể cho phép người tham gia chọn mức độ tham gia tùy theo mức độ thể chất của họ. 

Tổng quan về tập aerobic

Tổng quan về tập aerobic

Nhiều phòng tập thể dục cung cấp nhiều lớp tập aerobic. Mỗi lớp học được thiết kế cho một mức độ kinh nghiệm nhất định và được giảng dạy bởi một giảng viên được chứng nhận về lĩnh vực chuyên môn liên quan đến lớp học cụ thể của họ.

Xem thêm:

2. Lịch sử của các bài tập aerobic

Cả thuật ngữ và phương pháp tập aerobic đều được phát triển bởi Tiến sĩ Kenneth H. Cooper. Ông là một nhà sinh lý học tập thể dục và Đại tá Pauline Potts, một nhà vật lý trị liệu, cả hai thuộc Lực lượng Không quân Hoa Kỳ.

Năm 1968, ông xuất bản “Thể dục nhịp điệu”, bao gồm các chương trình tập thể dục sử dụng chạy, đi bộ, bơi lội và đi xe đạp. Vào thời điểm cuốn sách được xuất bản, ngày càng có nhiều nhận thức về nhu cầu tập thể dục tăng lên do tình trạng yếu và ít vận động trên diện rộng. 

3. Lợi ích của tập aerobic

Giống như các hình thức tập thể dục khác, các bài tập aerobic sẽ giúp đốt cháy calo và chất béo. Số lượng calo đốt cháy phụ thuộc vào tốc độ di chuyển, độ dài của bài tập và các số đo cơ thể của người đó. Ngoài ra nó còn mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể như:

 • Cải thiện điều hòa tim mạch.
 • Giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
 • Giảm huyết áp.
 • Tăng HDL hoặc cholesterol “tốt”.
 • Giúp kiểm soát tốt hơn lượng đường trong máu.
 • Hỗ trợ quản lý cân nặng hoặc giảm cân.
 • Cải thiện chức năng phổi.
 • Làm giảm nhịp tim khi nghỉ ngơi.
tập aerobic
Lợi ích của tập aerobic

4. Những lưu ý khi muốn bắt đầu tập aerobic

Bạn nên nói chuyện với bác sĩ trước khi bắt đầu một chương trình tập thể dục nhịp điệu. Hỏi xem bạn có thể có những hạn chế nào, nếu có. Những người mắc bệnh tiểu đường, tăng huyết áp, bệnh tim, viêm khớp, bệnh phổi hoặc các tình trạng sức khỏe khác có thể cần thêm các hướng dẫn an toàn khi tập thể dục nhịp điệu. 

Lưu ý: Nếu bạn xuất hiện các triệu chứng trong khi tập thể dục. Bao gồm khó thở bất thường, đau tức ngực, vai hoặc hàm, chóng mặt, lú lẫn, hoặc đau khớp thì bạn nên ngừng tập ngay lập tức và liên hệ với các bác sĩ.

5. Thời gian tập aerobic thích hợp

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị mọi người nên dành tối thiểu 30 phút cho một số hình thức tập thể dục nhịp điệu từ 5 đến 7 ngày mỗi tuần. Điều này có thể được chia thành khoảng thời gian 10 phút. Tập thể dục nhịp điệu hàng ngày là thích hợp. Không cần nghỉ ngơi giữa các buổi tập trừ khi bạn đang tập luyện ở mức độ quá cao. 

Việc tiến tới cường độ tập luyện cao hơn nên dựa trên khả năng chịu đựng bài tập của từng cá nhân. Có 3 phương pháp để thử thách thể dục nhịp điệu:

 • Tăng tốc độ.
 • Tăng mức độ.
 • Tăng thời lượng.

Tập aerobic đã được nghiên cứu là mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho cơ thể bạn. Hãy thiết lập cho mình những bài tập phù hợp với thể chất để có được một sức khỏe tốt. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here