Thân nhiệt là gì? Những điều cần biết về thân nhiệt

0
1514

Thân nhiệt là một yếu tố có tác động và phản ánh tình trạng của cơ thể chúng ta. Có thể dựa vào thân nhiệt để xác định bản thân có mắc các vấn đề về sức khỏe. Thân nhiệt bình thường thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố như độ tuổi, giới tính và mức độ hoạt động,…

Mục lục

1. Tổng quan về thân nhiệt

Thân nhiệt bình thường của một người trưởng thành là khoảng 98,6 ° F (37 ° C), nhưng nhiệt độ cơ thể ban đầu của mỗi người hơi khác nhau. Và có thể luôn cao hơn hoặc thấp hơn một chút. 

Các chỉ số thân nhiệt khác nhau tùy thuộc vào vị trí trên cơ thể một người thực hiện phép đo. Kết quả đọc trực tràng cao hơn so với miệng, trong khi kết quả đo ở nách có xu hướng thấp hơn. Các chỉ số nhiệt độ cơ thể bình thường sẽ thay đổi trong các phạm vi này tùy thuộc vào các yếu tố sau:

 • Tuổi và giới tính của một người.
 • Thời gian trong ngày, thường thấp nhất vào sáng sớm và cao nhất vào cuối buổi chiều.
 • Mức độ hoạt động cao hoặc thấp.
 • Thức ăn và nước uống.
 • Đối với phụ nữ, giai đoạn trong chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng cũng có thể làm cho thân nhiệt thay đổi.
 • Phương pháp đo, chẳng hạn như miệng, trực tràng, hoặc nách.
thân nhiệt
Thân nhiệt phản ánh tình trạng sức khỏe của cơ thể

Xem thêm:

2. Thân nhiệt bình thường ở người lớn

Thân nhiệt người lớn bình thường có thể dao động từ 97,6–99,6 ° F, mặc dù các nguồn khác nhau có thể đưa ra các số liệu hơi khác nhau. Ở người lớn, những khi nhiệt độ cơ thể đạt nhiệt độ sau đây cho thấy họ đang bị sốt:

 • Ít nhất 100,4 ° F (38 ° C) là sốt.
 • Trên 103,1 ° F (39,5 ° C) là sốt cao.
 • Trên 105,8 ° F (41 ° C) là sốt rất cao.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét sự khác biệt cá nhân giữa thân nhiệt bình thường của mọi người. Một nghiên cứu xem xét gần 35.500 người cho thấy người lớn tuổi có nhiệt độ cơ thể thấp nhất và phụ nữ Mỹ gốc Phi có nhiệt độ cao hơn đàn ông da trắng.

Họ cũng phát hiện ra rằng một số điều kiện y tế có thể ảnh hưởng đến thân nhiệt của một người. Ví dụ, những người có tuyến giáp kém hoạt động (suy giáp) có xu hướng có nhiệt độ thấp hơn, trong khi những người bị ung thư có nhiệt độ cao hơn.

Đối với thân nhiệt bình thường của trẻ từ 3–10 tuổi dao động từ 95,9–99,5 ° F khi đo ở đường miệng.Trẻ em có xu hướng có nhiệt độ cơ thể tương tự như người lớn.

thân nhiệt
Thân nhiệt bình thường ở người lớn nằm ở khoảng 37 độ C

3. Thân nhiệt của trẻ sơ sinh

Đôi khi, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có phạm vi thân nhiệt cao hơn so với người lớn khi đo ở nách và tai.Nhiệt độ cơ thể bình thường của trẻ 0–2 tuổi nằm trong khoảng 97,9–100,4 ° F khi uống trực tràng. Nhiệt độ cơ thể có thể tăng lên một chút khi trẻ mọc răng. Nhiệt độ trung bình của một trẻ sơ sinh là 99,5 ° F.

Thân nhiệt của em bé cao hơn vì chúng có diện tích bề mặt cơ thể lớn hơn so với trọng lượng cơ thể. Cơ thể của trẻ sơ sinh cũng hoạt động trao đổi chất nhiều hơn, tạo ra nhiệt. Cơ thể trẻ sơ sinh không điều hòa nhiệt độ tốt như cơ thể người lớn. Chúng đổ mồ hôi ít hơn khi trời ấm, có nghĩa là cơ thể chúng giữ nhiệt nhiều hơn. Việc hạ nhiệt cho trẻ khi bị sốt cũng có thể khó khăn hơn.

4. Khi nào bạn nên đến bác sĩ

Tùy vào thể trạng và đối tượng mà có cách xác định tình trạng bệnh khác nhau:

4.1. Người lớn

Nhiệt độ 100,4 – 104 ° F do bệnh ngắn hạn gây ra sẽ không gây hại đáng kể cho người lớn khỏe mạnh. Tuy nhiên, một cơn sốt vừa phải có thể đáng lo ngại hơn đối với những người đang có các vấn đề về tim hoặc phổi.

Hãy gọi cho bác sĩ nếu nhiệt độ trên 104 ° F hoặc thấp hơn 95 ° F; đặc biệt nếu có các dấu hiệu cảnh báo khác. Chẳng hạn như lú lẫn, đau đầu hoặc khó thở. Nhiệt độ trên 105,8 ° F có thể gây suy nội tạng. Tình trạng cao hay hạ thân nhiệt có thể nguy hiểm nếu không được điều trị nhanh chóng.

4.2. Trẻ em

Trẻ từ 3 tháng đến 3 tuổi bị sốt nhưng nhiệt độ thấp hơn 102 ° F không phải lúc nào cũng cần dùng thuốc. Hãy gọi cho bác sĩ của bạn nếu trẻ có nhiệt độ trên 102,2 ° F, hoặc có nhiệt độ thấp hơn nhưng bị mất nước, nôn mửa hoặc tiêu chảy.

4.3. Trẻ sơ sinh

Nếu trẻ sơ sinh từ 3 tháng tuổi trở xuống có nhiệt độ trực tràng từ 100,4 ° F trở lên, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp. Ở trẻ sơ sinh, một cơn sốt nhẹ có thể báo hiệu một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng.

Xem thêm:

5. Cách đo thân nhiệt

Có nhiều loại nhiệt kế có sẵn để sử dụng. Tuy nhiên, phương pháp tốt nhất để đo thân nhiệt tùy thuộc vào độ tuổi của mỗi người:

 • Từ 0 đến 3 tháng tuổi: Hình thức đo qua trực tràng. 
 • Từ 3 tháng đến 3 tuổi: Trực tràng, tai hoặc nách.
 • 4 đến 5 tuổi: Miệng, trực tràng, tai hoặc nách.
 • 5 tuổi đến người lớn: Miệng, tai hoặc nách.

Nếu kết quả đo nhiệt độ cao hoặc thấp bất thường, hãy tiến hành đo lại sau khoảng 5 đến 10 phút. Nếu bạn không chắc kết quả đo thân nhiệt là chính xác, có thể đo lại bằng một nhiệt kế khác.

Thân nhiệt là một yếu tố có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy hãy chú ý đến thân nhiệt của bản thân và gia đình để đảm bảo hơn cho mọi người thân. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here