Thị tẩm là gì? Cách hoàng đế và phi tần ngày xưa ân ái

0
22346
thị tẩm là gì
Làm phi

thị tẩm là gì

Thị tẩm là gì? Chắc ai mê thể loại cung đấu Trung Quốc sẽ không còn lạ lẫm với 2 chữ này. Tuy nhiên có bao giờ bạn thắc mắc về ý nghĩa của chúng, những công đoạn thị tẩm ở thời cổ đại?  Hoàng đế với phi tần ân ái với nhau ra sao? Cùng mình tìm hiểu nhé!

1. Thị tẩm là gì?

Thị tẩm là cụm từ diễn tả sự sủng hạnh, lâm hạnh của vua, là quá trình hoan ái hay còn gọi là cuộc sống quan hệ tình dục của vua chúa thời xưa với cung tần, mỹ nữ của họ. Thị tẩm chính là chỉ việc chăn gối, phục vụ vua của các phi tần.

Thị tẩm” cụm từ này thường xuyên được nghe trong bộ phim truyền hình cung đấu Trung Quốc. Cụm từ này hiện nay được nhiều người trẻ sử dụng trên mạng để bông đùa, mua vui. 

Tưởng chùng như đây chỉ là từ nói đơn giản, nhưng Thị tẩm lại là ước mơ của hàng vạn phi tần. Cũng bởi hai từ này mà nhiều người phải chịu đau khổ. Cụ thể như thế nào cũng xem phần tiếp theo nhé.

Thị tẩm là gi
Thị tẩm là gì?

2. Số phận của người phụ nữ thời cổ đại

Tổng quan

Phụ nữ thời xưa không có quyền lựa chọn người đàn ông của mình. Họ phải cam chịu và nghe theo sự sắp đặt của gia đình. Họ như một món đồ được sử dụng để giao dịch mang lại lợi ích cho người khác. Kể cả phụ nữ trong gia đình bình thường hay trong hoàng cung, cũng không thể thoát nổi việc số phận bị người khác định đoạt.

Nữ nhi trong gia đình bình thường

Con gái trong gia đình nông dân sẽ có phần thoải mái hơn một chút. Có cha mẹ sẽ thương mà chiều theo ý của con cái. Dù sao công việc chính của họ là làm nông. Gả con gái cho một kẻ không có tiền bạc nhiều cũng được, chỉ cần có sức lao động là được. 

Nữ nhi trong gia đình hoàng tộc

Phận là nữ nhi sinh ra trong gia đình hoàng tộc thì càng khổ hơn. Từ nhỏ đã bắt đầu học công dung ngôn hạnh, lễ nghi tri thức, khi vừa mới lớn lên một chút đã phải học cách làm thế nào để hầu hạ phu quân. Đương nhiên, phu quân của họ là do ba mẹ định đoạt, tức là hoàng hậu và hoàng đế. Nếu may mắn có thể cưới con của đại tướng trong triều, tức là có thể ở lại quê hương. Tuy nhiên, thông thường thì hoàng để sẽ sử dụng con gái của mình như một món đồ để gả đi cầu thân hay cầu hòa. Khi đó, phận nữ nhi này sẽ phải chịu số phận làm dâu xa xứ, khó có cơ hội quay về nước thăm cha mẹ, quê hương.

Làm phi tần

thi tẩm
Làm phi tần trong hoàng cung

Làm dâu trong gia đình bình thường đã khổ, làm phi tần trong cung lại khổ hơn cả trăm vạn lần. Người ngoài nhìn vào chỉ thấy được hào quang mà không biết được sự dơ bẩn của chốn thâm cung này. Lấy người đàn ông mình không yêu đã khổ, lại phải sống kiếp chung chồng với rất nhiều nữ nhân. Hằng ngày phải nghĩ cách đấu đá diệt trừ, đạp lên nhau để sống. Bạn không đạp lên người khác thì người khác sẽ đạp lên bạn. Vì thế có thể nói chốn hậu cung là cái lồng giam không những giam cầm cuộc đời của một người phụ nữ mà nó còn làm thay đổi bản chất thiện lương của họ.

Đấu đá giữa các phi tần chủ yếu là xoay quanh vấn đề được ân sủng. Phận là nữ nhân trong cung, không nhận được ân sủng của hoàng thượng sẽ bị những người khác khinh thường. Thậm chí những cung nữ hay thái giám nhỏ nhoi cũng có thể coi thường bạn. Cuộc sống trong cung khi đó vô cùng khổ cực. Chính vì vậy mà ai ai cũng bất chấp đâm đầu vào đấu đá nhau để dành có hội được thị tẩm.

3. Quy trình tuyển chọn phi tần thị tẩm của Hoàng đế

thị tẩm là gì
Quy trình tuyển chọn phi tần thị tẩm

Cách chọn phi tần thị tẩm

Tùy vào từng thời đại của mỗi vị vua cai trị mà quy trình này sẽ khác nhau. Tuy nhiên, quy trình mà phổ biến nhất mà ta hay được nhìn thấy trên phim ảnh chính là ở thời đại nhà Thanh. Cụ thể là khi sắp đến giờ đi ngủ, thái giám sẽ đem một chiếc khay trên đó sẽ để đủ loại thẻ bài vào. Trên một thẻ bài có khắc tên của một vị phi tần. Chất liệu làm thẻ bài của mỗi vị phi tần không giống nhau. Phi tần có chức vị càng cao thì chất lượng làm nên thẻ bài đó càng quý. 

Cụ thể là thẻ bài của những phi tần có địa vị thấp nhất như: tần, tài nhân, mỹ nhân,.. thẻ bài thông thường sẽ được làm bằng gỗ. Những phi tần có chức vị cao hơn như: Chiêu nghi, phi tần,.. thẻ bài sẽ được làm bằng bạc. Những phi tần có địa vị cao nhất như hoàng hậu hay các quý phi thẻ bài có thể được làm vàng hay đá quý.

Thứ tự sắp xếp thẻ bài

Thứ tự sắp xếp thẻ bài cũng không phải là ngẫu nhiên. Thông thường, thái giám sẽ là người sắp xếp. Chính vì thế nên có rất nhiều phi tần thường sẽ hối lộ cho thái giám, cho bạc để hắn có thể sắp thẻ bài của mình ở những nơi hoàng đế có thể dễ nhìn thấy. Từ đó, khả năng được chọn để thị tẩm cũng cao hơn.  Bên cạnh đó, có trường hợp, hoàng đế không tự mình chọn thẻ bài mà để việc đó cho thái giám. Vì vậy mà ta có thể nói, sau hoàng thượng thì thái giám chính là người được các phi tần coi trọng. Một phi tần mà đặc tội với thái giám hầu hạ bên cạnh hoàng thượng thì rất khó sống trong hậu cung này rồi.

Sau khi hoàng thượng đã chọn được phi tần đã lâm hạnh thì chưa chắc là phi tần này chắc chắn sẽ được lâm hạnh. Sau khi chọn được thẻ bài, Hoàng đế phải thông qua ý kiến của hoàng hậu. Nếu hoàng hậu không đồng ý thì phi tần này cũng không được thị tẩm. Vì vậy, trong hậu cung các phi tần đều phải kính sợ hoàng hậu. Một câu nói của bà có thể khiến cho một vị phi tần vĩnh viễn mất đi cơ hội được ân sủng. 

Bên cạnh đó đôi khi cũng có trường hợp, hoàng đế sau khi chọn xong thẻ bài nhưng đột nhiên không có hứng thú, quay trở về Dưỡng Tâm điện một mình nghỉ ngơi. Thì vị phi tần vừa được lật thẻ kia đành phải chịu ủy khuất rồi. 

4. Trong quá trình thị tẩm

thị tẩm là gi
Trong quá trình thị tẩm

Giai đoạn chuẩn bị thị tẩm

Một phi tần khi được hoàng đế lật thẻ sẽ được người đến thông báo cho phi tần đó chuẩn bị tắm rửa sạch sẽ để hậu hạ hoàng thượng. Cung nữ sẽ hậu hạ phi tần đó tắm ít nhất 2 lần, dùng hương liệu thật thơm. Phải chắc chắn một điều là thân thể không được lưu lại bất kì mùi khó chịu nào. 

Sau khi thân thể đã sạch sẽ, thơm tho. Vị phi tần này sẽ phải cởi hết y phục quấn kín chăn và chờ thái giám khiêng đến phòng nghỉ của hoàng thượng.

Nguyên nhân phi tần không được mặc quần áo khi đến phòng thị tẩm vì ở những đời vua trước đã từng xảy ra trường hợp hoàng đế bị ám sát ngay trong quá trịnh thị tẩm. Phi tần mặc quần áo dày có thể dễ dàng giấu vũ khí gây nguy hiểm cho hoàng để.

Tại phòng thị tẩm

Khi đến phòng nghỉ nếu hoàng đế vẫn đang còn bận chuyện triều chính, phi tần đó phải nằm im chờ trên giường. Tuyệt đối không được tự ý đi lung tung trong phòng. Nếu làm sai có thể bị xét vào trọng tội và bị chém đầu.

Khi hoàng thượng đã bước vào phòng, các cung nữ, thái giám đều sẽ ra khỏi phòng và đứng chờ bên ngoài. Hoàng thượng sẽ nằm xuống giường, đắp chăn và chờ được phi tần hậu hạ. Không giống như những gì trên phim mà bạn thấy, hoàng thượng chủ động âu yếm, yêu chiều các phi tần. Thực tế là ngược lại, khi đắp chăn, hoàng thế sẽ không đắp kín mà chỉ đắp đến bắp chân. Sau đó, phi tần phải nhẹ nhàng chui vào trong chăn theo hướng từ dưới lên và ở giữa khoảng trống hai chân. Bắt đầu tiến hành quá trình hầu hạ hoàng thượng.

Thời gian thị tẩm

Quá trình thị tẩm này thông thường chỉ có thể kéo dài được nửa giờ nghĩa là 30 phút. Khi đến giờ, thái giám bên ngoài sẽ hô to lên để nhắc nhở. Hết thời gian mà hoàng đế vẫn muốn tiếp tục thì thái giám sẽ gia hạn thêm lần 2,3. Tuy nhiên, giới hạn cao nhất là 3 lần. Quy định này được đề ra để đảm bảo cho hoàng đế có đủ sức khỏe để ngày mai lên triều. 

Bên cạnh đó những phi tần mà được hoàng đế sủng hạnh hơn 3 lần sẽ bị những quan đại thần trong triều để ý và lan truyền những tin đồn không hay. Họ xem những phi tần này được xem như yêu phi –  mầm mống gây hại cho đất nước. Không những các đại thần mà những phi tần khác cũng không vừa mắt. Họ cho rằng hành động này là hành động độc chiếm ân sủng, cố tình mê hoặc hoàng đế. 

Vì vậy, một phi tần khôn ngoan là phải biết điểm dừng. Không giống như trong phim ảnh, ân sủng của hoàng đế không phải là thứ duy nhất để một phi tần có thể sống trong hậu cung. Phải biết vị trí mình ở đâu, dấu diếm tình cảm của bản thân và biết xem sắc mặt người khác để sống. Thâm cung không phải là một nơi dễ sống. Việc này tương tự như bạn đang đi trên một tấm băng mỏng vậy, từng bước từng bước đều phải dè chừng, cần thẩn. 

5. Sau khi thị tẩm

thị tẩm là gì
Sau khi thị tẩm

Sau khi được hoàng đế ân sủng, trừ hoàng hậu và những quý phi có chức vị cao thì các phi tần khác không được phép ở lại trong phòng của hoàng đế. Khi hoan ái xong, thái giám sẽ vào và hỏi hoàng đế có muốn giữ hay không. Giữ ở đây là giữ lại long tinh trong người của phi tần, để phi tần có cơ hội mang thai. Có 2 trường hợp xảy ra:

Hoàng đế không muốn cho phi tần mang thai

Nếu hoàng đế bảo không, thái giám sẽ bấm vào huyệt trên người của phi tần. Đây là phương pháp tránh thai của người xưa. Người xưa cho rằng chỉ cần bấm vào huyệt này thì phi tần sẽ không có khả năng mang thai. Không những thế thái giám còn sẽ thực hiện một vài động tác nhấn và mát xa quanh vùng bụng để ép hết long tinh đi ra ngoài. Thậm chí, một vài thái giám còn sử dụng biện pháp thô bạo hơn: dùng một dụng cụ móc, đưa vào nơi hai người hoan ái, móc hết long tinh ra ngoài.

Tuy nhiên, các bạn biết rồi đấy phương pháp tránh thai thời xưa không được hiện đại như bây giờ. Xác suất tránh thai cũng không được cao. Vì thế, cũng có nhiều trường hợp phi tần mặc dù đã sử dụng biện pháp tránh thai nhưng vẫn mang long chủng. Trường hợp này sẽ bị thái giám ép uống thuốc phá bỏ đi. Ngay từ đầu hoàng đế không có ý định lưu thì phi tần đó có lỡ mang thai thì cũng phải hủy bỏ. Đây chính là sự tàn nhẫn của chốn thâm cung đấy.

Hoàng đế muốn để phi tần mang thai

Bên cạnh đó, nếu sau khi thị tẩm hoàng đế muốn lưu lại long tinh trong người phi tần. Tức là muốn phi tần mang long thai. Khi đó, thái giám sẽ chỉ đưa phi tần về cung nghỉ ngơi. Không thực hiện các hành động tàn nhẫn như trên. Tuy nhiên, nếu hoàng đế đã lưu lại thai trên người phi tần, thái giám sẽ có trách nhiệm ghi lại thông tin rõ ràng ngày hoan ái. Nếu phi tần thật sự mang thai, thái giám sẽ kiểm tra lại thông tin xem có phải thật sự phi tần này mang long thai hay giở thủ đoạn nào đó. 

thị tẩm là gì
Phi tầng mang thai trong hậu cung sẽ có địa vị cao

6. Kết

Thị tẩm có cụm từ được dùng nhiều trong phim ảnh hay sách báo, truyện cung đấu Trung Quốc thời xưa. Hai từ này nói ra nghe có vẻ đơn giản nhưng nó lại là nguyên nhân, là bắt đầu của vô vàn sóng gió trong hậu cung. Để được hoàng đế thị tẩm, các phi tần đã giở biết bao nhiêu thủ đoạn. Lớn có nhỏ có, biết bao nhiêu người phải chết oan vì 2 chữ này. Chính vì vậy, cuộc sống phụ nữ chốn thâm cung chưa bao giờ là dễ dàng. Thật may mắn khi hiện nay ta có thể sinh ra và lớn lên trong một xã hội công bằng và văn minh như thế này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here