Thực phẩm chống ung thư và bổ ích cho sức khỏe nhất

0
463

Không có chế độ ăn uống duy nhất nào bảo vệ hoàn toàn mọi người khỏi căn bệnh ung thư. Thuật ngữ thực phẩm chống ung thư dùng để chỉ các loại thực phẩm mà nếu một người thêm chúng vào chế độ ăn uống của bản thân, có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư.

Một số yếu tố nguy cơ gây ung thư, chẳng hạn như di truyền và môi trường, nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn, nhưng nghiên cứu cho thấy rằng khoảng 70% nguy cơ ung thư suốt đời nằm trong khả năng thay đổi của bạn kể cả chế độ ăn uống. Tránh khói thuốc, hạn chế thuốc lá, duy trì cân nặng hợp lý và tập thể dục thường xuyên là tất cả những cách tuyệt vời để phòng ngừa ung thư. Nó cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh.

Thực phẩm chống ung thư tự nhiên mạnh mẽ mà bạn phải biết: 

Mục lục

1. Trà xanh

thực phẩm chống ung thư
Trà xanh chống ung thư

Đứng đầu trong danh sách thực phẩm chống ung thư này là trà xanh. Trà xanh được biết đến với công dụng giảm nguy cơ mắc các loại ung thư khác nhau. Trong trà xanh có chứa nhiều hợp chất mạnh như catechin, epicatechin, … Những hợp chất này giúp ngăn ngừa sự phát triển và tăng trưởng của tế bào ung thư. Nên uống 2 đến 3 tách trà xanh mỗi ngày để giảm nguy cơ ung thư.

Xem thêm:

2. Gừng

Đây là một trong những thực phẩm chống ung thư hàng đầu đã được chứng minh mà bạn nên thực hiện một cách nghiêm túc. Gừng rất hữu ích để giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư. Các chất chống oxy hóa có trong gừng ức chế các tế bào ung thư phát triển. Gừng ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư trong cơ thể và do đó ngăn nó tiếp tục phát triển. Ngoài ra, gừng có thể ngăn ngừa ung thư phổi, vú, da và tuyến tụy. Uống 2 hoặc 3 tách trà gừng mỗi ngày.

3. Tỏi

Tỏi đi kèm với các hợp chất như allicin, lưu huỳnh, arginine và selen, tất cả các hợp chất này đều được biết đến là có tác dụng giảm thiểu nguy cơ ung thư . Bạn sẽ làm chậm sự tiến triển của các loại tế bào ung thư khác nhau trong cơ thể nếu bạn có đủ khả năng ăn tỏi thường xuyên.

4. Bông cải xanh

thực phẩm chống ung thư
Bông cải xanh là thực phẩm chống ung thư rất tốt

Bông cải xanh là một loại trái cây quan trọng được sử dụng để giảm thiểu nguy cơ ung thư . Rau họ cải có chứa một hợp chất gọi là glucosinolates tạo ra các enzym phòng thủ trong cơ thể. Một trong hàng triệu enzym được tìm thấy trong bông cải xanh là sulforaphane giúp giảm nguy cơ ung thư bằng cách loại bỏ các hóa chất gây ung thư. Sulforaphane cũng ức chế tế bào gốc ung thư tiếp tục phát triển khối u. Nhiều người coi loại rau này và nước ép của nó là thực phẩm chống ung thư tốt nhất hiện có.

5. Đậu

Đậu có nhiều chất xơ, đã được chứng minh trong một số nghiên cứu có thể giúp bảo vệ khỏi ung thư đại trực tràng. Các nghiên cứu trên người và động vật đã phát hiện ra rằng ăn nhiều đậu hơn có thể làm giảm nguy cơ mắc các khối u đại trực tràng và ung thư ruột kết. Một nghiên cứu khác ủng hộ tuyên bố này.

6. Cà chua

Cà chua là một nguồn tốt của lycopene, một chất chống oxy hóa mạnh hỗ trợ trong cuộc chiến với ung thư. Tiêu thụ các sản phẩm làm từ cà chua đã qua chế biến hoặc sống có nhiều khả năng làm giảm nguy cơ ung thư hơn . Những quả cà chua đỏ như vậy cũng làm giảm nguy cơ ung thư nội mạc tử cung, ung thư vú, ung thư gan và ung thư dạ dày.

7. Quả việt quất

thực phẩm chống ung thư
Quả việt quất là thực phẩm chống ung thư tốt

Quả việt quất rất giàu chất dinh dưỡng thực vật và chất chống oxy hóa giúp chống lại bệnh ung thư. Những quả mọng như vậy sẽ vô hiệu hóa các gốc tự do có thể giết chết các tế bào và gây ra các bệnh khác , bao gồm cả ung thư. Chúng cũng chứa đầy vitamin C và K, mangan và chất xơ, có thể giúp giảm nguy cơ ung thư. Những loại quả mọng này giúp giảm ung thư miệng, buồng trứng, gan, vú, phổi và da đầu.

8. Rau bina

Rau bina được biết đến với thành phần lutein. Đây là chất chống oxy hóa đóng vai trò quan trọng trong việc phòng chống ung thư . Tương tự, các carotenoid trong rau bina bảo vệ cơ thể bạn khỏi tác hại của các gốc tự do.

Khuyến nghị: Nằm lâu hơn trên giường với 10 loại thực phẩm / chất bổ sung chế độ ăn uống này

9. Nho

Cả nho và hạt nho đều giàu chất chống oxy hóa resveratrol giúp chống ung thư . Nó ngăn chặn hoạt động của một loại protein gây ra sự phát triển của ung thư. Hơn nữa, tác dụng chống viêm của nho làm giảm căng thẳng oxy hóa quá mức và chứng viêm mãn tính. Ăn một cốc nho tươi mỗi ngày.

Xem thêm:

10. Trái cây có múi

Một số nghiên cứu đã liên kết việc tiêu thụ trái cây họ cam quýt như chanh, chanh và cam với việc giảm nguy cơ ung thư. Một nghiên cứu lớn cho thấy những người ăn nhiều trái cây họ cam quýt sẽ giảm nguy cơ phát triển các bệnh ung thư đường tiêu hóa và đường hô hấp trên. Một đánh giá kiểm tra nghiên cứu cũng cho thấy rằng ăn nhiều trái cây họ cam quýt có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư tuyến tụy.

Các nghiên cứu khác cho thấy rằng ăn nhiều trái cây họ cam quýt, hoặc ít nhất ba phần một tuần, làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày 28%.

Nghiên cứu thực phẩm chống ung thư vẫn đang trong giai đoạn đầu và cần phải thử nghiệm thêm. Phần lớn các thí nghiệm được báo cáo trên tế bào hoặc chuột do các nhà khoa học thực hiện.

Nếu bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư, thực hiện những thay đổi nhỏ trong lối sống và thói quen có thể tạo ra sự khác biệt lớn đối với sức khỏe lâu dài. Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư, ăn một chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng trong thời gian đầy thử thách này có thể giúp hỗ trợ tâm trạng của bạn và củng cố cơ thể.

Thực phẩm chống ung thư rất giúp bảo vệ bạn khỏi ung thư và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng ăn một chế độ ăn uống cân bằng với nhiều trái cây tươi, rau và chất béo tốt sẽ có lợi cho sức khỏe tổng thể. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here