Tiểu đường ăn ổi được không? Nên ăn ổi như thế nào?

0
225
tiểu đường ăn ổi được không

Dinh dưỡng cho bệnh tiểu đường sẽ góp phần giúp bệnh tình thuyên giảm nhanh. Tiểu đường ăn ổi được không? Bệnh nhân tiểu đường nên ăn ổi như thế nào và cần lưu ý điều gì? Bạn hãy tham khảo những thông tin được tổng hợp trong bài viết này để có câu trả lời chi tiết nhất.

Tiểu đường nằm trong danh sách 3 loại bệnh lý có tốc độ phát triển nhanh nhất thế giới, bên cạnh bệnh tim mạch và ung thư. Ở bệnh nhân tiểu đường, chế độ ăn uống giữ vai trò rất quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến lượng đường trong máu. Người bị tiểu đường nên ăn gì luôn là mối quan tâm hàng đầu và tiểu đường ăn ổi được không cũng là một trong những thắc mắc phổ biến.

1. Bệnh nhân tiểu đường ăn ổi được không?

tiểu đường ăn ổi được không
Bệnh nhân tiểu đường có thể ăn ổi

Đáp án của câu hỏi tiểu đường có ăn được ổi không là có. Mỗi loại thực phẩm đều có 2 chỉ số liên quan đến đường huyết là GI và GL. Nếu như GI là tốc độ làm tăng đường huyết của thực phẩm thì GL nghĩa là hàm lượng đường chứa trong thực phẩm. Theo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng, người mắc bệnh tiểu đường có thể ăn thực phẩm với chỉ số GI cao nhưng GL thấp.

Ổi là loại trái cây có mức GI khá cao nhưng GL thấp nên người bệnh tiểu đường hoàn toàn có thể ăn ổi mà không cần lo sợ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Không những thế, những dưỡng chất trong ổi lại mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể người bệnh. Trong 100g ổi có chứa nhiều dưỡng chất cần thiết như chất xơ, canxi, protein, các loại vitamin và 10% đường. Do đó, ổi có vị ngọt tự nhiên nên nhiều người ưa chuộng.

Tuy nhiên, người bệnh tiểu đường cần cân nhắc kỹ trước khi ăn thực phẩm ngọt, kể cả trái cây để tránh cho bệnh tình nặng hơn dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Để chắc chắn hơn, bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ điều trị để có câu trả lời chính xác với tình trạng bệnh của mình.

Mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ ăn ổi được không? Tiểu đường thai kỳ là căn bệnh xảy ra khi cơ thể mẹ bầu bị tăng nhu cầu Insulin do cần cung cấp năng lượng lớn để thai nhi tăng trưởng. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của hai mẹ con, mẹ bầu cần hạn chế ăn thực phẩm ngọt, kể cả ổi. Mẹ chỉ nên ăn ổi với tần suất thấp, mỗi tuần khoảng 3 lần kết hợp với một số thức ăn ít đường khác để kiểm soát lượng đường huyết tốt.

Ngoài ra, mẹ bầu cần đi khám thai định kỳ để tham khảo ý kiến của bác sĩ sản khoa về chế độ ăn uống cũng như biện pháp phòng ngừa biến chứng của bệnh tiểu đường thai kỳ.

2. Trái ổi có tác dụng gì đối với người bệnh tiểu đường?

tiểu đường ăn ổi được không
Ổi có nhiều tác dụng tốt cho người bệnh tiểu đường

Theo các tài liệu y học cổ truyền, quả ổi có tính ấm, vị ngọt chua, có tác dụng tốt cho tiêu hóa, được sử dụng để chữa bệnh đường ruột và cải thiện triệu chứng bệnh tiểu đường. Người bệnh tiểu đường ăn ổi sẽ nhận được nhiều tác dụng tích cực bao gồm:

  • Cung cấp năng lượng và dưỡng chất cho cơ thể, không làm tăng lượng đường trong máu.
  • Bù đắp lượng nước và điện giải cho cơ thể.
  • Tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa biến chứng nhiễm trùng do tiểu đường nhờ hàm lượng vitamin C dồi dào, chất dinh dưỡng và khoáng chất đa dạng.
  • Làm chậm quá trình hấp thu đường, giảm lượng đường trong máu sau khi ăn,  giảm Triglycerid và cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt, phòng ngừa biến chứng xơ vữa động mạch gây bệnh về tim mạch ở bệnh nhân tiểu đường.
  • Chống oxy hóa, bảo vệ mạch máu khỏi sự tấn công bởi các gốc tự do, phòng tránh biến chứng mạch máu do bệnh tiểu đường nhờ hai thành phần polyphenol và carotenoid.

3. Bệnh nhân tiểu đường nên ăn ổi như thế nào?

tiểu đường ăn ổi được không
Bệnh nhân tiểu đường chỉ nên ăn tối đa 2 quả ổi mỗi ngày

Người bệnh tiểu đường ăn ổi được không? Được nhưng họ cần ăn một cách khoa học như sau:

  • Ăn ổi trước bữa ăn chính 1 giờ hoặc sau khi ăn bữa chính 2 giờ để cơ thể hấp thu lượng chất dinh dưỡng tối đa vì không bị thức ăn làm ảnh hưởng.
  • Mỗi ngày, bệnh nhân chỉ nên ăn tối đa 2 quả, tương đương 140g ổi. Trong ổi có chứa hoạt chất Tanin gây táo bón nếu bệnh nhân ăn vượt ngưỡng cho phép.
  • Bạn nên chia thời gian ăn ổi thành 2 bữa ăn, mỗi bữa ăn 2 quả và cách nhau 6 tiếng.
  • Khi ăn, bạn nên ăn cả vỏ vì nó có chứa chất oxy hóa giúp ngăn ngừa biến chứng của bệnh lý tim mạch hiệu quả. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân tiểu đường bị táo bón thì nên gọt vỏ để loại bỏ tanin.
  • Chọn ăn ổi chín, không bị dập nát, không nên ăn quả ổi xanh vì nó có chứa nhiều tanin dễ gây táo bón.
  • Nên ăn nguyên quả ổi chứ không thay bằng nước ép để cơ thể được hấp thu tối đa hàm lượng dưỡng chất có trong ổi, nhất là chất xơ. Phần chất xơ này có công dụng làm chậm hấp thu đường, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, mỡ máu.
  • Ổi chỉ có lợi ích hỗ trợ bệnh chứ không giúp điều trị bệnh tiểu đường tận gốc. Chính vì thế, bệnh nhân tiểu đường cần tuân thủ đúng phác đồ điều trị của bác sĩ, kết hợp với chế độ ăn giảm đường và chất béo, bổ sung protein cho cơ thể.

Lời kết

Một chế độ ăn uống với đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ là kim chỉ nam giúp bệnh nhân khắc phục bệnh tiểu đường hiệu quả. Mong rằng những chia sẻ trên đã giúp bạn có lời giải đáp cho câu hỏi tiểu đường ăn ổi được không cùng lưu ý khi ăn. Bên cạnh ăn uống, bạn đừng quên tập luyện thể dục, rèn luyện cơ thể và có lối sống lành mạnh để hiệu quả của việc điều trị phát huy tốt nhất.