Tiểu đường uống rượu được không? Loại rượu thích hợp?

0
272

Tiểu đường uống rượu được không? Đây là câu hỏi mà nhiều bạn đường rất quan tâm. Để giải đáp thắc mắc này bạn có thể tham khảo nội dung dưới đây. 

Mặc dù một số bạn bè có thể sử dụng những ví dụ xung quanh họ để phản bác “ai đó đã uống rượu trong một cuộc đời nhất định và vẫn còn khỏe mạnh ở tuổi 80”. Suy cho cùng, tình trạng thể chất của mỗi người là khác nhau. Hãy cùng xem những thảo luận về những điều này.

tiểu đường uống rượu được không
Tiểu đường uống rượu được không là quan tâm của nhiều người

1. Tiểu đường uống rượu được không?

Nhiều người biết rằng bệnh tiểu đường là một căn bệnh về lối sống. Đối với hầu hết mọi người, thói quen sinh hoạt xấu là nguyên nhân chính gây ra bệnh tiểu đường. Uống rượu quá mức cũng có thể làm tăng rất nhiều nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường là một căn bệnh mãn tính, không có thuốc đặc trị. Người bệnh chỉ có thể dựa vào thuốc và điều hòa cuộc sống để kiểm soát bệnh, tránh tình trạng bệnh diễn biến nặng hơn và các biến chứng khác. Vì vậy, đối với bệnh nhân đái tháo đường, có rất nhiều chi tiết trong cuộc sống hàng ngày cần phải quan tâm và chế độ ăn uống cũng không thể tùy tiện như người bình thường.

Nhiều người biết rằng bệnh nhân đái tháo đường cần hạn chế lượng chất bột đường, vậy người bị tiểu đường có được uống rượu bia không? Câu trả lời có thể khiến nhiều người thất vọng. Bác sĩ không khuyến cáo bệnh nhân tiểu đường uống rượu.

Bác sĩ không khuyến cáo bệnh nhân tiểu đường uống rượu.
Bác sĩ không khuyến cáo bệnh nhân tiểu đường uống rượu.

2. Vì sao người mắc bệnh tiểu đường không nên uống rượu

Ai cũng biết rượu bia không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đối với bệnh nhân đái tháo đường. Bệnh nhân tiểu đường uống rượu có thể mang lại những tác hại sau:

1. Tổn thương gan và thận.

Bản thân rượu bia sẽ gây ra những tổn thương nhất định đến các cơ quan khác nhau của cơ thể đặc biệt là thận và gan. Đồng thời, bệnh tiểu đường, là một bệnh chuyển hóa, sẽ ảnh hưởng đến chức năng gan và thận. Uống rượu lúc này chắc chắn sẽ khiến tình hình trở nên trầm trọng hơn.

Quá trình chuyển hóa rượu được thực hiện trong gan, và gan có thể duy trì nồng độ glucose bình thường. Uống quá nhiều không chỉ gây hại cho sức khỏe của gan mà sự kích thích của rượu sẽ tác động đáng kể đến sự bài tiết của các tiểu đảo tuyến tụy và ảnh hưởng đến chuyển hóa lipid và đường huyết.

2. Khiến lượng đường trong máu tăng cao.

Mặc dù bản thân việc uống rượu bia không trực tiếp làm tăng lượng đường trong máu nhưng hầu hết mọi người đều ăn vặt khi uống rượu. Những đồ ăn vặt này thường không tốt cho sức khỏe, nếu chúng chứa carbohydrate có thể làm tăng lượng đường trong máu.

Uống rượu gián tiếp làm tăng lượng đường trong máu
Uống rượu gián tiếp làm tăng lượng đường trong máu

3. Tăng gánh nặng cho tim mạch và mạch máu não.

Các thử nghiệm lâm sàng cho thấy bệnh nhân đái tháo đường uống rượu bia thường xuyên có thể khiến lipid máu tăng cao. Đồng thời uống rượu bia có thể gây biến động đường huyết và tăng gánh nặng bệnh tim mạch, mạch máu não.

4. Cản trở tác dụng của thuốc hạ đường huyết.

Hầu hết những người mắc bệnh tiểu đường đều cần dùng thuốc hạ đường huyết để kiểm soát lượng đường trong máu, nhiều người cũng biết rằng không nên uống rượu bia khi đang dùng thuốc.

Do đó, nếu bệnh nhân đái tháo đường thích uống rượu, bia là dung môi hữu cơ, rất dễ tương tác với một số loại thuốc hạ đường huyết, từ đó cản trở hiệu quả của thuốc hạ đường huyết và thậm chí làm tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn. Đặc biệt đối với những người đang dùng thuốc tăng tiết insulin hoặc tiêm insulin, nếu uống một lượng lớn rượu bia sẽ gây tăng tiết insulin dễ gây hạ đường huyết, trường hợp nặng sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

3. Người bệnh tiểu đường tuyệt đối không được uống rượu bia?

Về lý thuyết, bệnh nhân tiểu đường nên cố gắng không uống rượu. Nhưng điều này không phải là tuyệt đối, nếu bệnh tiểu đường không quá nghiêm trọng, đường huyết có thể được kiểm soát ổn định, không có biến chứng nặng nào khác, và chức năng gan không bất thường trong một số trường hợp đặc biệt. Dưới đây là một số nguyên tắc của người bị tiểu đường khi uống rượu.

3.1. Kiểm soát chặt chẽ lượng đường huyết

Nếu người bệnh tiểu đường muốn uống rượu thì phải kiểm soát chặt chẽ việc lựa chọn và lượng rượu. Chỉ nên uống một chút rượu vang đỏ, còn các loại rượu khác thì không nên uống.

3.2. Không uống rượu mạnh

Bệnh nhân tiểu đường không được uống rượu mạnh; rượu cao; rượu ngoại không được uống. Không thể uống bia vì nó có thể khiến axit uric của bệnh nhân tiểu đường tăng thêm. Nếu phải uống rượu, tốt nhất bạn nên chọn rượu vang đỏ, mỗi ngày chỉ nên uống một ly nhỏ, không quá mức.

Bạn phải chú ý đến tửu lượng của mình, rượu mỗi ngày không quá 100ml; bia không quá 200ml; rượu trắng 30 độ không quá 40ml và không uống nhiều loại rượu với nhau. Tốt nhất chỉ nên uống mỗi lần uống một loại rượu.

Tốt nhất không nên uống quá 2 lần / tuần. Sau khi uống nên sử dụng các phương pháp trao đổi năng lượng để giảm ăn các thực phẩm chủ yếu.

Bệnh nhân tiểu đường không được uống rượu mạnh
Bệnh nhân tiểu đường không được uống rượu mạnh

3.3. Ăn trước khi uống rượu

Trước khi uống có thể ăn một số thức ăn thiết yếu phù hợp, không nên uống lúc đói, uống xong nhớ theo dõi đường huyết để kịp thời đề phòng hạ đường huyết.

Trên đây là giải đáp tiểu đường uống rượu được không? Bác sĩ khuyên cao bệnh nhân tiểu đường không nên uống rượu. Đối với những bệnh nhân tiểu đường kiểm soát đường huyết kém và đường huyết thường xuyên dao động thì phải cấm uống rượu. Đặc biệt là những người bạn đường sau: Người kiểm soát đường huyết không ổn định, đường huyết thấp thường xuyên kèm theo mỡ máu cao hoặc huyết áp cao. Người axit uric cao Bệnh nhân tiểu đường đã có biến chứng nặng, vì sức khỏe của bản thân nên từ bỏ rượu bia càng sớm càng tốt.