Tiểu đường uống trà được không? Cần chú ý điều gì?

0
246
tiểu đường uống trà được không

Dinh dưỡng cho bệnh nhân tiểu đường đóng vai trò hết sức quan trọng. Bệnh nhân bị tiểu đường uống trà được không? Người mắc bệnh tiểu đường cần chú ý gì? Bạn hãy tham khảo những thông tin được tổng hợp trong bài viết này!

Trong chế độ dinh dưỡng cho người bị tiểu đường, các bác sĩ có khuyên bệnh nhân nên uống bổ sung thêm một số loại trà. Chúng sẽ thúc đẩy việc kiểm soát lượng đường trong máu. Còn có lợi cho sức khỏe, giảm viêm, tăng cường độ nhạy insulin. Tuy nhiên, bệnh tiểu đường uống trà được không và nên uống trà gì?

1. Bệnh nhân tiểu đường uống trà được không?

tiểu đường uống trà được không
Bệnh nhân tiểu đường có thể uống trà

Thật may mắn vì các chuyên gia dinh dưỡng đã khuyên bệnh nhân tiểu đường nên uống trà trong quá trình điều trị bệnh. Cả trà thông thường và các loại trà thảo dược đều mang đến lợi ích sức khỏe nhờ thành phần của chúng có chứa các hợp chất thực vật mạnh mẽ. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, một số loại trà đặc biệt có lợi với cơ thể của bệnh nhân tiểu đường. Một số loại trà có chứa những hợp chất thực vật giúp chống lại các tổn thương tế bào, làm giảm viêm, giảm lượng đường trong máu.

Việc uống trà không đường có thể giúp giữ nước cho cơ thể. Nước là nguồn cần thiết cho mọi hoạt động trong cơ thể, kể cả điều hòa lượng đường trong máu.

2. Người bệnh tiểu đường có uống được trà xanh không?

2.1. Bị tiểu đường uống trà được không?

Trà xanh là thức uống vô cùng quen thuộc, hầu như bất kỳ ai cũng từng uống trà xanh. Đây cũng là thức uống được các chuyên gia khuyên bệnh nhân tiểu đường nên sử dụng thường xuyên.

Thành phần của trà xanh có chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp hạ huyết áp, mở rộng động mạch, giảm chỉ số cholesterol xấu trong máu, ngăn ngừa chứng đông máu. Uống trà xanh sẽ giúp cho bệnh nhân tiểu đường ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm và giúp ích cho hệ tim mạch.

Uống trà xanh sẽ kích thích cơ thể sản sinh ra insulin, hỗ trợ các tế bào tăng độ nhạy insulin. Chính vì thế, nước trà xanh sẽ cải thiện quá trình trao đổi glucose trong cơ thể bệnh nhân, hạn chế đường dư thừa trong máu. Bên cạnh đó, lượng vitamin phong phú trong trà xanh vô cùng có lợi cho cơ thể. Do đó, bệnh nhân tiểu đường uống trà xanh là lựa chọn lý tưởng để giảm cân, duy trì cân nặng và ngừa biến chứng.

tiểu đường uống trà được không
Tiểu đường uống trà được không? Bệnh nhân tiểu đường nên uống trà đen

Bệnh nhân tiểu đường nên uống loại trà nào? Theo nhiều cuộc nghiên cứu đã kết luận rằng, trà xanh, trà đen, trà hoa cúc là những lựa chọn tốt cho người mắc bệnh tiểu đường. Vì chúng mang đến hiệu quả điều trị bệnh hết sức ấn tượng. Những loại trà này có công dụng gì?

2.2. Uống các loại trà trị tiểu đường có tác dụng gì?

  • Trà xanh giúp giảm viêm, giảm tổn thương tế bào, kiểm soát lượng đường trong máu. Hợp chất epigallocatechin gallate trong trà xanh có công dụng kích thích sự hấp thu glucose vào các tế bào cơ xương. Giảm thiểu lượng đường trong máu hiệu quả. Mỗi ngày uống 3 ly trà xanh sẽ giúp bạn hạn chế nguy cơ bị mắc bệnh tiểu đường.
  • Trà hoa cúc có công dụng thúc đẩy điều chỉnh lượng đường trong máu khỏe mạnh. Theo các cuộc nghiên cứu, việc uống 150ml trà hoa cúc, mỗi ngày 3 lần, uống sau bữa ăn và uống liên tục trong 8 tuần giúp giảm bệnh tiểu đường hiệu quả. Bên cạnh đó, trà hoa cúc có thể bảo vệ cơ thể chống lại oxy hóa, giải tỏa căng thẳng và ngăn ngừa biến chứng bệnh tiểu đường.
  • Trà đen có thành phần chứa các hợp chất thực vật mạnh mẽ. Chẳng hạn như thearubigins và theaflavin có đặc tính chống viêm, hạ đường huyết, chống oxy hóa tối ưu. Theo nhiều cuộc nghiên cứu, việc uống trà đen sẽ cản trở tinh bột hấp thụ vào cơ thể thông qua việc ức chế hoạt động của một số enzyme, kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả cao. Bên cạnh đó, trà đen cũng giúp bảo vệ các tế bào tiết insulin của tuyến tụy, khuyến khích tiết insulin đúng cách. Mỗi ngày, bệnh nhân nên uống từ 3 đến 4 ly trà đen để đạt được kết quả tốt nhất.

3. Bệnh nhân tiểu đường nên chú ý điều gì?

tiểu đường uống trà được không
Không nên cho thêm đường khi uống trà

Tuy rằng việc uống trà sẽ hỗ trợ tốt cho bệnh nhân tiểu đường, góp phần cải thiện sức khỏe hiệu quả. Nhưng người bệnh cần uống trà theo cách để điều chỉnh, thúc đẩy lượng đường trong máu khỏe mạnh. Một số người thích cho thêm mật ong hoặc đường vào uống cùng với trà nhằm tăng thêm hương vị, kích thích vị giác nhưng các bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân tốt nhất nên uống trà không đường.

Để lý giải điều này, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng lượng đường được thêm vào trà sẽ khiến cho lượng đường trong máu tăng lên. Do đó, nếu bạn muốn thêm một chút hương vị cho trà thì hãy vắt một chút chanh hoặc cho vào một chút quế thay vì cho thêm đường.

Trà là thức uống tốt cho người đang mắc bệnh tiểu đường vì nó có chứa nhiều thành phần tốt cho sức khỏe và giúp cải thiện bệnh hiệu quả. Mong rằng những chia sẻ trên đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc tiểu đường uống trà được không và cần lưu ý gì khi uống. Bạn hãy kiểm soát tốt đường huyết hiệu quả để có thể chung sống hòa bình với tiểu đường, ngăn ngừa biến chứng.