Tìm hiểu về xét nghiệm máu có biết bệnh giang mai không?

0
46

Tại sao giang mai được gọi là bệnh thế kỷ? Hãy cùng chúng tôi đi đến bài viết sau để tìm hiểu về căn bệnh này và xét nghiệm máu có biết bệnh giang mai không nhé!

Bệnh giang mai là một bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STI) do một loại bọ xâm nhập vào cơ thể bạn thông qua các vết nứt nhỏ trên da, chủ yếu ở vùng sinh dục hoặc miệng của bạn. Phần tiếp theo chúng tôi sẽ giới thiệu về xét nghiệm máu có biết bệnh giang mai không và những điều cần biết về căn bệnh này.

xét nghiệm máu có biết bệnh giang mai không
Bệnh giang mai

1. Xét nghiệm máu có biết bệnh giang mai không?

Sau khi các triệu chứng của bệnh giang mai giai đoạn 1 biến mất, bệnh nhân bước vào giang mai giai đoạn hai hoặc giang mai giai đoạn tiềm ẩn… thì phải tiến hành xét nghiệm máu để chẩn đoán giang mai.

1.1. Xét nghiệm máu nhằm mục đích kiểm tra các chỉ số RPR (VDRL), TPHA, FTA-Abs

Nếu như RPR là âm tính, bệnh nhân không bị giang mai, ngược lại nếu như RPR dương tính thì bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra tiếp chỉ số TPHA.

2.2. Việc chẩn đoán giang mai bằng chỉ số TPHA cần phải kết hợp với chỉ số FTA-ABs

  • Nếu như TPHA và FTA – ABs là âm tính thì bệnh nhân không bị mắc giang mai.
  • Nếu như TPHA âm tính mà FTA – ABs nếu âm tính thì bệnh nhân được kết luận là nhiễm bệnh giang mai.
  • Nếu như TPHA là dương tính mà FTA – ABs lại âm tính thì coi như phản ứng TPHA giả dương tính, bệnh nhân cần chờ một khoảng thời gian sau tái khám.
  • Nếu như TPHA dương tính mà FTA – ABs dương tính thì bệnh nhân được kết luận nhiễm giang mai.

Kết luận là: Xét nghiệm máu hoàn toàn có thể phát hiện ra căn bệnh giang mai.

xét nghiệm máu có biết bệnh giang mai không
Xét nghiệm máu có biết bệnh giang mai không

Xem thêm:

2. Các triệu chứng và giai đoạn của bệnh giang mai là gì?

Bệnh giang mai có thể gây nhầm lẫn vì có một số giai đoạn khác nhau và chúng có thể trùng lặp hoặc xảy ra cùng một lúc. Và có thể đôi khi bạn không có triệu chứng gì nhưng nhiễm trùng sẽ vẫn ở đó cho đến khi bạn được điều trị. Các triệu chứng có thể thay đổi theo từng giai đoạn và chúng có thể không phải lúc nào cũng xảy ra theo cùng một thứ tự cho tất cả mọi người.

2.1. Giai đoạn sơ cấp

Vết loét giang mai (được gọi là săng) nổi lên – vết loét đó là nơi nhiễm trùng giang mai xâm nhập vào cơ thể bạn. Săng thường chắc, tròn và không đau, hoặc đôi khi loét ra và ẩm ướt. 

Săng có thể xuất hiện trên âm hộ, âm đạo, hậu môn, dương vật của bạn và hiếm khi ở môi hoặc miệng của bạn. Các vết loét cũng có thể ẩn sâu trong âm đạo, dưới bao quy đầu, bên trong trực tràng và những nơi khác mà bạn khó nhìn thấy.

Vết loét giang mai siêu lây và dễ dàng truyền bệnh cho người khác khi quan hệ tình dục. Rất dễ nhầm vết săng với lông mọc ngược, mụn nhọt hoặc vết sưng vô hại. Và bởi vì vết loét không đau và có thể sống ở những nơi ẩn, bạn có thể không nhận thấy chúng.

Săng thường xuất hiện bất cứ nơi nào trong khoảng từ 3 tuần đến 3 tháng sau khi bạn bị nhiễm trùng. Các vết loét thường kéo dài khoảng 3 đến 6 tuần và sau đó tự biến mất.

2.2. Giai đoạn thứ cấp

Các triệu chứng ở giai đoạn thứ phát bao gồm phát ban trên lòng bàn tay, lòng bàn chân hoặc các bộ phận khác của cơ thể. Ban giang mai thứ phát đôi khi khó nhìn thấy và thường không ngứa. Bạn có thể cảm thấy ốm và có các triệu chứng giống cúm nhẹ, chẳng hạn như sốt nhẹ, cảm thấy mệt mỏi, đau họng, sưng hạch, đau đầu và đau cơ. Bạn cũng có thể bị lở loét trong miệng, âm đạo hoặc hậu môn, và cân nặng hoặc rụng tóc.

Các triệu chứng ở giai đoạn thứ phát (phát ban giang mai) có thể kéo dài từ 2 đến 6 tuần tại một thời điểm, và có thể xuất hiện và kéo dài đến 2 năm. Chúng tương tự như các bệnh thông thường khác, vì vậy khó có thể phân biệt được đó là bệnh giang mai. Các triệu chứng của giai đoạn này sẽ tự biến mất dù có hoặc không cần điều trị. 

Nhưng trừ khi bạn được điều trị bệnh giang mai, bạn vẫn sẽ bị nhiễm trùng trong cơ thể và nó có thể chuyển sang giai đoạn sau nguy hiểm. Đó là lý do tại sao xét nghiệm STD rất quan trọng.

2.3. Giai đoạn cuối

Giữa giai đoạn thứ cấp và giai đoạn cuối, có thể có những thời điểm nhiễm trùng giang mai của bạn tiềm ẩn (không có dấu hiệu hoặc triệu chứng nào cả) trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm. 

Những người mắc bệnh giang mai trong thời gian dài sẽ phải đối mặt với những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Giai đoạn cuối của bệnh giang mai có thể gây ra các khối u, mù lòa và bại liệt. Nó có thể làm hỏng hệ thần kinh, não và các cơ quan khác của bạn, thậm chí có thể giết chết bạn.

Bệnh giang mai có thể dễ dàng chữa khỏi bằng thuốc kháng sinh trong giai đoạn đầu. Nếu bạn được điều trị muộn, nó vẫn sẽ chữa khỏi nhiễm trùng và ngăn chặn các tổn thương trong tương lai cho cơ thể bạn. Nhưng những tổn thương mà bệnh giang mai giai đoạn cuối đã gây ra không thể thay đổi hoặc chữa lành được. Các biến chứng của bệnh giang mai giai đoạn cuối có thể xảy ra sau 10 – 20 năm kể từ lần đầu tiên bạn bị nhiễm bệnh.

xét nghiệm máu có biết bệnh giang mai không
Các giai đoạn của bệnh giang mai

Bài viết trên chúng tôi đã khái quát các giai đoạn của căn bệnh giang mai và trả lời câu hỏi xét nghiệm máu có biết bệnh giang mai không? Mong rằng rằng sau bài viết này sẽ giúp bạn chú trọng đến bản thân và sức khỏe nhiều hơn. Không gì tốt hơn khi có một cuộc sống lành mạnh và sức khỏe dồi dào cả.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây