“Toxic” Và Những Điều Bạn Chưa Biết

0
1248

Nhắc tới “toxic”, một số người chắc chắn đã nghĩ về chất độc hại, một số người khác cho nó là một bài hát. Nhưng không chỉ vậy từ toxic là gì? còn rất nhiều nghĩa mà bạn chưa hề biết đến. Nếu bạn chưa biết những ý nghĩa khác của “toxic” hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bạn nhé!!!

1. Toxic là gì?

Theo từ điển Oxford, “toxic” được định nghĩa là “chất độc hại” hoặc “độc hại”.

Ở từ điển tiếng việt, “độc hại” hay “chất độc hại” ở đây được hiểu là những gì có hại đến sức khỏe hay tinh thần của con người và động vật.

Có nhiều loại chất độc hại: tự nhiên, hoá học, sinh học, bức xạ,…

Ví dụ về một số loại chất độc hại: thủy ngân, nọc rắn độc, caffeine trong cà phê, trà, kola và ca cao, Asen, ricin từ hạt thầu dầu, xăng dầu, hydrogen sulfide, khói thuốc lá,…

Nhưng từ những năm gần đây từ “toxic” đã và đang được hiểu theo nhiều nghĩa khác nhau nhưng cơ bản đều vẫn dựa trên tính chất của một loại chất độc hại gây ảnh hưởng rất nhiều đến môi trường, xã hội và sức khoẻ của con người

2. Có những loại toxic nào

2.1. People

2.1.1. Người gieo rắc sự tiêu cực

Ở đây, “toxic” được hiểu theo nghĩa người gieo rắc sự tiêu cực đến với người khác. Mang tiêu cực đến ảnh hưởng người khác đồng nghĩa chất độc gây hại đến cơ thể con người.

toxic là gì
Toxic người gieo rắc sự tiêu cực

Thành phần toxic này xuất hiện ở khắp mọi nơi: từ trường học cho đến văn phòng, từ nhà cho đến các khu vực công cộng.

Lúc nào trong hành lý xuất hành của toxic này cũng mang theo một đống thứ tiêu cực, để đổ vào đến những người xung quanh tiếp xúc với họ.

Cách nhận diện người gieo rắc sự tiêu cực:

 • Luôn cáu gắt, khó chịu với người khác.
 • Đùn đẩy trách nhiệm.
 • Nhận mình luôn là người chịu thiệt.
 • Thích điều khiển người khác.
 • Ích kỷ, độc đoán.
 • Vì lợi ích các nhân bất chấp tất cả.
 • Luôn cho mình là đúng.

Cách tránh né và tiêu diệt loại người này theo từng cấp độ:

 • Giữ khoảng cách với họ.
 • Làm rõ ranh giới giữa bạn và người đó.
 • Unfollow, unfriend, block luôn các trang mạng xã hội.

2.1.2. Nghiệp thủ

Toxic được hiểu thêm theo nghĩa là những vị “nghiệp thủ”.

toxic là gì
Toxic nghiệp thủ

Phạm vi hoạt động của các toxic này là: trường học, văn phòng, các khu vực công cộng,… Hầu hết đi đến chỗ nào chúng ta cũng có thể gặp được loại toxic này.

Vậy đối với nghiệp có bao nhiêu loại nhỡ? Câu trả lời là: “N loại”. Nào là khẩu nghiệp, nào là hành động nghiệp, nào xúi giục nghiệp,.v.v.

Những người toxic này thường luôn mang theo bên cạnh họ những bao tải chứa toàn là nghiệp. Nhưng chưa chắc bạn đã nhận ra được họ đâu. Nghiệp được chia ra rất nhiều cấp độ từ nghiệp dư cho đến các giáo sư, tiến sĩ Nghiệp.

Cách nhận dạng các toxic nghiệp thủ:

 • Thường hay nói xấu mọi người xung quanh mặc kê đúng sai.
 • Thường ghét hết mọi người không hợp với họ.
 • Đâm sau lưng, bóc phốt người khác cũng là một chiêu thức của toxic.
 • Toxic sẽ không chừa việc soi mói bí mật, đời tư người khác.
 • Toxic này Thích sân si người khác.
 • Kỳ thị, mỉa mai người trong cộng đồng LGBT có mà loại toxic này thường ít làm hơn.
 • Khinh bỉ các tầng lớp thấp.

Chống chỉ định đối với các vị giáo sư nghiệp. Vì họ nghiệp như không nghiệp đấy! Nguy hiểm luôn rình rập xung quanh chúng ta.

Cách phòng chống:

 • Ít tiếp xúc với người thuộc loại toxic này.
 • Block mạng xã hội của toxic này.
 • Nếu toxic quá thân với bạn, thì chỉ có cách là cùng tạo nghiệp với họ cho vui.

2.2. Man

“Những người đàn ông độc hại”, tại sao lại gọi như vậy? Định nghĩa này xuất phát từ phong trào me too của những nữ nạn nhân bị lạm dụng tình dục năm 2017.

Họ định nghĩa cho từ “toxic” trở thành “những người đàn ông độc hại”.

toxic là gì
Những người đàn ông độc hại

Me too là phong trào chống quấy rối và lạm dụng tình dục. Nó lan nhanh trên mạng xã hội với hashtag “#metoo” nhằm lan truyền về mức độ phổ biến của tình trạng quấy rối tình dục, đặc biệt là ở nơi làm việc.

Ở Việt Nam thì phong trào này chưa lớn mạnh như các nước khác. Nhưng hiện nay, đã và đang có Hoa hậu Nguyễn Trần Khánh Vân đứng lên phát động phong trào chống quấy rối và bạo hành tình dục tại Việt Nam. Nhằm giúp đỡ các nạn nhân dám đối mặt với sự thật, chống lại các toxic trong xã hội.

Nhiều bạn cũng đã thấy hoặc nghe khá nhiều về các vấn đề “ấu dâm”, nó bắt đầu trở thành chủ đề hot nhất vào năm 2017. Không chỉ ở nữ, việc lạm dụng tình dụng còn xảy ra trên thân thể những người học sinh, sinh viên tại nhà trường.

Toxic ở đây rất đúng khi để chỉ ra những thành phần độc hại làm cản trở trái đất quay. Đấy là ý nghĩa thứ hai của từ toxic đấy, cùng chúng tôi tìm hiểu tiếp nào.

2.3. Game thủ

Thị trường game chưa bao giờ hết hot. Hàng loạt các quán net mở ra ở khắp nơi, một con đường vài trăm mét đã có 2-3 tiệm game.

Chơi game không phải là có hại. Game cũng mang lại nhiều lợi ích như: thư giãn sau ngày làm việc, học hỏi được đồ họa trong game, biết cách xây dựng chiến lược,… Cũng có nhiều tác hại: bỏ học, bỏ làm, nghiện game, tiêu nhiều tiền cho game,…

toxic là gì
Toxic game thủ

Các toxic trong game được định nghĩa như sau:

 • Thành phần toxic này liên tục chửi thề khi chơi game.
 • Thành phần toxic này cũng liên tục phá game.
 • Thành phần thường than vãn, nói nhiều trong game.

Cách phòng tránh:

 • Không cho toxic này tham gia chung.
 • Cách ly một gốc.
 • Cuối cùng đuổi cổ toxic ra khỏi tiệm.

2.4. Toxic = “trẻ trâu”

toxic là gì
Toxic trẻ trâu

Đây là thành phần toxic mà bạn có thể bắt gặp nhiều nhất hiện nay trên các trang mạng xã hội. 

Thành phần toxic này hầu hết mang lại nhiều tiếng cười đến với cuộc sống chúng ta. Nhưng nhóm toxic này vẫn còn khá non trẻ trong việc nhận thức được đúng, sai. Chúng dễ bị lừa đảo, dẫn dắt đến những hướng đi xấu trong xã hội.

Cách nhận biết toxic trẻ trâu:

 • Anh hùng bàn phím.
 • Quay clip tik tok hài hước.
 • Phát ngôn trẻ con.
 • Yêu đương khi chưa đủ nhận thức yêu là gì.
 • ,…

2.5. Toxic xã hội

Toxic cũng được hiểu theo nghĩa những thành phần gây bẩn cho xã hội. Sống chỉ làm tăng thêm trọng lượng cản trở trái đất quay.

2.5.1. Thành phần khinh bỉ người nghèo, người tật nguyền: 

Không phải ai cũng có được cuộc sống mà mình mong muốn. Có người giàu, người nghèo, có người vừa sinh ra đã nhận cho mình nhiều mất mát lớn trong cuộc sống.

Nhiều thành phần thấy người khổ, nếu không thể giúp thì đừng tung ra những lời nói hay hành động gây đớn đau đến người khác.

2.5.2. Thành phần thiếu văn hoá:

Văn hoá ứng xử nơi công cộng, gần như là văn hoá thấp nhất mà một con người cần phải có.

Thế nhưng không ở đây, toxic xã hội tràn lan khắp nơi. Thiếu quá nhiều ý thức cơ bản như:

 • Văn hoá xếp hàng. Nhiều toxic như lần đầu đến nơi đông người. Chẳng biết đến việt xếp hàng là gì, thích thì cứ chen ngang. Khi bị nói nhiều khi còn không biết lỗi mà còn phản bác lỗ mãn.
toxic là gì
Văn hoá xếp hàng
 • Văn hoá hút thuốc nơi công cộng. Tại Việt Nam hầu như không có một đạo luật nào về việc hút thuốc lá nơi công cộng. Nhưng các toxic cũng phải ý thức được nó có thể sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến mọi người xung quanh.
 • Văn hoá nhượng bộ. Không phải lúc nào bạn cũng cần theo một thứ tự nào đó. Hãy nhượng bộ khi cảm thấy có thể người khác đang rất cần và gấp rút hơn chúng ta.
 • ,…

2.5.3. Thành phần trộm, cướp

Khi nhắc tới Sài gòn, gần như ai cũng biết là chỉ cần sơ xuất một chút bạn có thể mất một chiếc điện thoại hay một chiếc ví. Thậm chí, bạn có thể mất luôn cả tính mạng vì bị kéo lê hàng chục mét ngoài đường. Từ toxic không sai khi được định nghĩa nói về các thành phần trộm, cướp gây hại đến tiền bạc, sức khỏe người khác.

2.5.4. Thành phần thiếu ý thức bảo vệ môi trường:

toxic là gì
Thành phần toxic môi trường

Ở đây, toxic môi trường  có thể chia làm hai loại là: không ý thức bảo vệ môi trường và thành phần gây hại đến môi trường.

Không có ý thức bảo vệ môi trường như: vứt rác bừa bãi, sử dụng quá nhiều nhựa dùng một lần, đốt rác bừa bãi,…

Gây hại môi trường như: đánh bắt những loại động vật trong sách cấm, trộm gỗ, phá rừng đầu nguồn, phá rừng làm nương rẫy, đốt rừng,…

Những thành phần toxic nêu trên có thể chỉ là một phần nhỏ trên cái cuộc sống rộng lớn này của chúng ta. Hãy cùng nhau đẩy lùi các toxic nhé!

2.6. Toxic Tốt – Britney Spears

toxic là gì
Bài hát toxic

Đây có lẽ là một trong những bài hát đỉnh cao của cô ca sĩ người Mỹ, tóc vàng. Lúc này toxic không còn mang ý nghĩa làm hại cho người khác nữa. Nó gần như đã làm đẹp cho cuộc đời, đặc biệt là cuộc đời những người thuộc tầng lớp 8x và 9x. 

Bài hát Toxic với nhịp điệu của một bàn Pop, nó lan nhanh và lan rộng hơn cả một loài virus. Từ năm 2004 cho đến nay đã có hơn 450.000.000 lượt view trên youtube.

Bài hát Toxic này chính là một mảnh ghép chính xây dựng nên hình ảnh của cô nàng Britney Spears như hiện nay.

Hãy học theo cô ấy để làm đẹp cho đời bạn nhé!

3. Những cách giúp bạn không trở thành một Toxic

Điều thứ nhất, là bạn cần phải hoàn thiện bản thân để có một tương lai sáng lạng. Đồng thời mang lại lợi ích và làm đẹp cho cuộc đời.

toxic là gì
Làm sao để không thành một toxic

Điều thứ hai, cho đi không phải là đã mất, cho đi không chỉ để nhận lại. Khi bạn cho đi một thứ gì đó, thì cái đầu tiên bạn nhận lại là một cái gì đó rất to lớn trong chính trái tim của bạn rồi đấy!

Điều thứ ba, hãy quan tâm nhiều hơn về những gì xung quanh bạn. Gia đình, bạn bè, người thân,… đừng chỉ biết nghĩ về lợi ích của bản thân mà quên đi cảm nhận của người khác.

Điều thứ tư, tạo cho chính bản thân chúng ta những ý thức, văn hoá. Đặc biệt là ý thức bảo vệ môi trường, sự biến đổi khí hậu đã rõ ràng đến mức bạn có thể cảm nhận được sự thay đổi hàng ngày của môi trường rồi đấy. Khi con người ít hoạt động vì dịch bệnh, môi trường đã và đang tự phục hồi trở lại. Nên bạn hãy tìm hiểu và suy nghĩ về nó nhiều hơn nhé.

Điều cuối cùng, là bạn là người duy nhất có thể đứng lên tự bảo vệ chính bản thân mình. Bạn có thể tìm đến các tổ chức có thể giúp đỡ cho hoàn cảnh của bạn. Đừng để bọn toxic hoành hành ngoài vòng pháp luật bạn nhé!

Qua bài viết có giúp bạn hiểu thêm được phần nào toxic là gì? Đừng để mình trở thành những toxic, những cặn bã của xã hội bạn nhé! Nếu thấy bài viết có ích cho bạn hãy theo dõi trang của chúng tôi thường xuyên nhé! Còn rất nhiều bài viết hay đợi bạn đấy!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây