Xuất tinh sớm là gì? Dấu hiệu và các biện pháp khắc phục

0
863

Xuất tinh sớm là gì? Khi có những dấu hiệu cho vấn đề này ở nam giới, thì các biện pháp để khắc phục tình trạng này ra sao. Để từ đó, bạn có thể có một đời sống sinh lý khỏe mạnh hơn. Và không còn bị tự ti trước người mình yêu hay vợ của mình.

Mục lục

1. Xuất tinh sớm là gì?

Xuất tinh là quá trình tống xuất tinh dịch ra khỏi cơ thể. Xuất tinh sớm viết tắt là PE (Premature Ejaculation) là khi xuất tinh xảy ra sớm hơn đối với một người đàn ông hoặc bạn tình của anh ta muốn trong khi quan hệ tình dục. 

Xuất tinh sớm nhưng không thường xuyên còn được gọi là xuất tinh nhanh, cao trào sớm. PE có thể không phải là nguyên nhân gây lo lắng cho bạn, nhưng có thể gây khó chịu vì làm cho tình dục kém thú vị. Từ đó ảnh hưởng đến các mối quan hệ đối với đời sống tình dục của bạn.

Xuất tinh sớm
Xuất tinh sớm là gì? Và quá trình xuất tinh

2. Quá trình xuất tinh ở nam giới như thế nào?

Sự xuất tinh được kiểm soát bởi hệ thống thần kinh trung ương. Khi nam giới được kích thích tình dục các tín hiệu sẽ được gửi đến tủy sống và não của bạn. Khi đàn ông đạt đến một mức độ hưng phấn nhất định, các tín hiệu theo sau đó sẽ được gửi từ não đến cơ quan sinh sản của bạn. Điều này làm cho tinh dịch được phóng ra qua dương vật (xuất tinh).

2.1. Quá trình xuất tinh có 2 giai đoạn

2.1.1. Giai đoạn 1: Phóng thích

Phóng thích là khi tinh trùng di chuyển từ tinh hoàn đến tuyến tiền liệt và hòa trộn với tinh để tạo thành tinh dịch. Ống dẫn tinh là những ống giúp di chuyển tinh trùng từ tinh hoàn qua tuyến tiền liệt đến gốc dương vật. 

2.1.2. Giai đoạn 2: Xuất tinh

Xuất tinh là khi các cơ ở gốc dương vật co lại. Điều này buộc tinh dịch phải ra khỏi dương vật. Hầu hết, xuất tinh và cực khoái hay còn gọi là cao trào sẽ xảy ra cùng một thời điểm và cương cứng sẽ mất đi sau bước này. Nhưng vẫn có trường hợp xảy ra khi nam giới lên đỉnh mà không xuất tinh. 

2.2. Xuất tinh sớm và rối loạn cương dương ED (Erectile Dysfunction)

Đôi khi xuất tinh sớm là một vấn đề đối với những người đàn ông đang gặp phải tình trạng về cương cứng hay còn gọi là rối loạn cương dương hoặc ED). Tình trạng xảy ra khi nam giới không thể có được hoặc không giữ được sự cương cứng và đủ săn chắc để quan hệ tình dục.

Vì sự cương cứng biến mất sau khi xuất tinh, nên rất khó để biết được liệu vấn đề là nằm ở xuất tinh sớm hay rối loạn cương dương. Nhưng theo như khuyến cáo của bác sĩ thì rối loạn cương dương nên được điều trị đầu tiên. Xuất tinh sớm có thể không phải là vấn đề khi ED được điều trị.

Xem thêm:

3. Nguyên nhân của tình trạng xuất tinh sớm (PE)

3.1. Serotonin

Mặc dù nguyên nhân chính xác của PE không được biết rõ ràng. Nhưng đối với serotonin có thể nó đóng một vai trò nào đó trong việc này. Serotonin là một chất tự nhiên có sẵn trong cơ thể của bạn và được tạo ra bởi các dây thần kinh. 

Lượng serotonin sẽ tỷ lệ thuận với việc xuất tinh, nếu lượng này cao trong não thì sẽ làm tăng thời gian xuất tinh. Còn nếu lượng này thấp có thể rút ngắn thời gian xuất tinh lại. Chính vì thế, nó là một nguyên nhân dẫn đến việc bạn xuất tinh sớm.

3.2. Vấn đề tâm lý

Các vấn đề về tâm lý hoặc sức khỏe tâm thần có thể liên quan đến PE và có thể bao gồm

 • Phiền muộn, stress, cảm giác tội lỗi, lo lắng,…
 • Sự kỳ vọng không thực tế về hoạt động tình dục.
 • Lịch sử đàn áp tình dục.
 • Thiếu tự tin.
 • Các vấn đề liên quan đến mối quan hệ về sinh lý, tình dục của bạn.
xuất tinh sớm
Nguyên nhân dẫn đến xuất tinh sớm

3.3. Các vấn đề khác

3.3.1. Xuất tinh sớm và tuổi

Xuất tinh sớm là tình trạng có thể xảy ra đối với mọi lứa tuổi. Sự lão hóa, già đi không phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra PE. Mặc dù lão hóa gây ra những thay đổi về cương cứng và xuất tinh. Đối với những người đàn ông lớn tuổi, việc cương cứng có thể không cứng hoặc không lớn. Cương cứng có thể không kéo dài được bao lâu trước khi xuất tinh. Cảm giác sắp xuất tinh có thể ngắn hơn. Những thay đổi này có thể dẫn đến việc một người đàn ông lớn tuổi xuất tinh sớm hơn.

3.3.2. Xuất tinh sớm và đối tác của bạn

Với xuất tinh sớm, bạn có thể cảm thấy mất đi sự gần gũi được chia sẻ với bạn tình. Bạn có thể cảm thấy tức giận, xấu hổ hoặc khó chịu và quay lưng lại với đối tác của mình. Xuất tinh sớm có thể không chỉ ảnh hưởng đến bạn mà còn có thể ảnh hưởng đến bạn tình của bạn. PE có thể khiến đối tác của bạn cảm thấy kém sự gắn kết hoặc cảm thấy bị tổn thương.

Tư vấn cặp đôi hoặc liệu pháp tình dục có thể hữu ích dành cho bạn. Các bài tập, chẳng hạn như kỹ thuật bóp, có thể hữu ích cho bạn và đối tác của bạn để kéo dài thời gian cương cứng. Điều quan trọng nhất ở một cặp vợ chồng nên học đó là cách thư giãn. Đừng quá lo lắng chẳng hạn như lo lắng về hiệu suất có thể làm cho vấn đề này tồi tệ hơn thôi.

3.4. Chẩn đoán xuất tinh sớm

3.4.1. Cần tư vấn điều trị kịp thời

Điều điển hình là nam giới có thể kiểm soát ít nhất việc xuất tinh khi quan hệ tình dục với bạn tình và thủ dâm. Nếu một người đàn ông không cảm thấy rằng anh ta có thể kiểm soát được thời điểm xuất tinh. Và nếu người đàn ông hoặc bạn tình của họ đang lo lắng, thì xuất tinh sớm có thể xuất hiện.

Khi xuất tinh sớm cản trở khoái cảm tình dục của bạn, bạn nên đến gặp bác sĩ chăm sóc sức khỏe của mình. Việc chẩn đoán được xác định bằng việc xuất tinh sớm, muộn hay không xuất được. Thông thường, các bác sĩ của bạn sẽ chẩn đoán PE sau khi khám sức khỏe và nói chuyện với bạn. 

xuất tinh sớm
Chẩn đoán và câu hỏi thường gặp ở bác sĩ về xuất tinh sớm

3.4.2. Một số câu hỏi thường gặp khi bác sĩ hỏi về xuất tinh sớm

 • PE thường xảy ra như thế nào?
 • Bạn đã gặp vấn đề này bao lâu rồi?
 • Điều này xảy ra với chỉ một đối tác hay tất cả các đối tác?
 • PE có xảy ra với mỗi lần cố gắng quan hệ tình dục không?
 • Bạn tham gia vào loại hoạt động tình dục nào? (tức là màn dạo đầu, thủ dâm, giao hợp, sử dụng các tín hiệu thị giác, v.v.) và tần suất ra sao?
 • PE đã thay đổi hoạt động tình dục của bạn như thế nào?
 • Các mối quan hệ cá nhân, riêng tư của bạn như thế nào?
 • Có điều gì làm cho PE tồi tệ hơn hoặc tốt hơn không (tức là ma túy, rượu, v.v.)?

4. Biện pháp khắc phục xuất tinh sớm

Liệu pháp tâm lý, liệu pháp hành vi và thuốc là những phương pháp điều trị chính cho tình trạng xuất tinh sớm. Bạn có thể nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để quyết định sự lựa chọn tốt nhất cho bạn. Và bạn có thể sử dụng nhiều hơn một loại điều trị cùng một lúc.

4.1. Liệu pháp tâm lý

Liệu pháp tâm lý là một cách để khắc phục những cảm giác và cảm xúc có thể dẫn đến các vấn đề trong quan hệ tình dục. Mục tiêu của loại liệu pháp này là tìm hiểu nguồn gốc của các vấn đề và tìm ra các giải pháp có thể giúp ích cho PE. 

Nó cũng có thể giúp các cặp đôi tìm hiểu để phát triển gần gũi hơn. Liệu pháp tâm lý có thể giúp bạn bớt lo lắng về khả năng tình dục. Nó cũng có thể mang lại cho bạn sự tự tin và hiểu biết về tình dục để giúp bạn tình thỏa mãn. Loại liệu pháp này có thể được sử dụng như một phương pháp điều trị duy nhất. Hoặc nó có thể được sử dụng cùng với liệu pháp hành vi hoặc y tế.

4.2. Liệu pháp hành vi

Liệu pháp hành vi là sử dụng các bài tập để giúp xây dựng khả năng chịu đựng từ đó trì hoãn việc xuất tinh. Mục đích là giúp bạn rèn luyện cơ thể khỏi PE. Một số lựa chọn dành cho bạn là phương pháp bóp và phương pháp dừng bắt đầu. Các bài tập hoạt động có thể hiệu quả, nhưng chúng cũng có thể không phải là câu trả lời lâu dài dành cho bạn.

xuất tinh sớm
Liệu pháp hành vi chữa xuất tinh sớm

4.2.1. Phương pháp bóp

Với phương pháp này, bạn hoặc đối tác đang hợp tác sẽ kích thích dương vật của bạn cho đến khi bạn gần xuất tinh. Khi đó, bạn hoặc đối tác hãy bóp mạnh vào dương vật của bạn để sự cương cứng của bạn một phần bị mất đi. Mục đích là để bạn nhận thức được những cảm giác dẫn đến cao trào. Phương pháp bóp có thể giúp bạn kiểm soát tốt hơn và tự trì hoãn việc lên đỉnh của bạn.

4.2.2. Phương pháp dừng bắt đầu

Đối với phương pháp này, thì màn dạo đầu cũng giống như phương pháp bóp. Bạn hoặc đối tác đang kết hợp sẽ kích thích dương vật của bạn cho đến ngay trước khi xuất tinh. Khi bạn sắp đạt cao trào, bạn hoặc đối tác hãy dừng lại cho đến khi thôi thúc lên đỉnh lại. Khi bạn lấy lại quyền kiểm soát, bạn và đối tác sẽ bắt đầu kích thích lại dương vật của bạn. 

Quá trình này được lặp lại 3 lần và bạn sẽ xuất tinh vào lần thứ tư. Hãy lặp lại phương pháp này 3 lần một tuần cho đến khi bạn đã kiểm soát được nhiều hơn lúc trước.

4.3. Liệu pháp y tế

Không có loại thuốc nào được chấp thuận ở Mỹ để điều trị xuất tinh sớm. Tuy nhiên, có một số loại thuốc, kem làm tê và thuốc xịt gây tê có thể làm chậm quá trình xuất tinh ở nam giới bị PE.

4.3.1. Thuốc

Các bác sĩ nhận thấy rằng đàn ông và phụ nữ dùng thuốc chống trầm cảm đều bị trì hoãn cực khoái. Các loại thuốc như fluoxetine, paroxetine, sertraline, clomipramine và tramadol ảnh hưởng đến mức serotonin. Một số bác sĩ sử dụng những loại thuốc này “ngoài nhãn” (vì một lý do khác với công dụng ban đầu của thuốc) để điều trị xuất tinh sớm. Nếu một loại thuốc không có tác dụng, bác sĩ có thể đề nghị bạn thử một loại thuốc khác.

xuất tinh sớm
Liệu pháp ý tế chữa xuất tinh sớm

Thuốc cho PE có thể được thực hiện mỗi ngày hoặc chỉ dùng cho trước khi quan hệ tình dục. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ gợi ý khi nào bạn nên dùng thuốc dựa trên mức độ hoạt động của bạn. Thời điểm tốt nhất để dùng thuốc không rõ ràng. Hầu hết các bác sĩ đề nghị từ 2 đến 6 giờ trước khi quan hệ tình dục. PE có thể trở lại nếu bạn ngừng dùng những loại thuốc này. Hầu hết đàn ông bị PE cần dùng những loại thuốc này liên tục.

4.3.2. Kem hoặc thuốc xịt tê

Có thể bôi kem bôi tê và thuốc xịt vào đầu dương vật khoảng 20 đến 30 phút trước khi quan hệ. Nếu bạn để kem/xịt làm tê trên dương vật lâu hơn đề xuất, khả năng cương cứng của bạn có thể biến mất. 

Ngoài ra, không nên để kem/xịt gây tê trên phần dương vật bị lộ ra ngoài khi quan hệ tình dục qua đường âm đạo vì có thể gây tê âm đạo. Rửa sạch kem khỏi dương vật của bạn 5 đến 10 phút trước khi quan hệ tình dục. 

Sau khi điều trị xuất tinh sớm với các kỹ thuật được liệt kê ở đây thì có khoảng 95 trong số 100 nam giới sẽ phục hồi sau PE. Không có cách nào hứa hẹn cho sự hồi phục tình trạng này, nhưng học cách thư giãn có thể hữu ích dành cho bạn. Nếu vấn đề vẫn còn, hãy tiếp tục làm việc với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để tìm giải pháp nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here